Xu hướng màu sắc thiết kế năm 2021: từ tông màu vàng đến màu ngọc

màu  thiết kế: từ tông màu vàng đến màu ngọc

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu lên kế hoạch cho bảng màu năm mới của mình chưa? Sau khi thống kê các con số, đây là những màu nóng nhất mà chúng tôi dự đoán sẽ thấy ở mọi nơi vào năm 2021.

Năm 2020 có thể là một năm khủng hoảng toàn cầu và kinh tế không chắc chắn, nhưng các xu hướng màu sắc mà chúng ta đã thấy ngày càng phổ biến trong 12 tháng qua lại rất dễ chịu và sang trọng. Tại Envato, chúng tôi cũng đã phát hiện ra ảnh hưởng mạnh mẽ của Màu của năm 2020 của Pantone, màu Xanh cổ điển được thảo luận nhiều, với nhiều sắc thái xanh lam xuất hiện trong các xu hướng màu sắc đang phát triển nhanh nhất.

Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế đồ họa

Trong khi đường nét, hình dạng và kết cấu là tất cả các yếu tố cơ bản của thiết kế đồ họa, màu sắc thực sự là vua khi nói đến việc truyền tải cảm xúc và tâm trạng. Lý thuyết màu sắc có thể đơn giản hóa các quy tắc về màu sắc ở một mức độ, nhưng khi được sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp, không thể phủ nhận rằng màu sắc có thể tác động đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành xử.

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu, vai trò của màu sắc như một mã thương hiệu không thể nào sánh được. Khi bạn nghĩ đến ‘French-Fried Gold’, bạn sẽ thấy ngay những mái vòm bằng vàng đó, trong khi Matel’s ‘Barbie Pink’ đã trở thành đồng nghĩa với tuổi thơ. Màu sắc có thể truyền tải nhiều điều hơn là lời nói và cho dù được sử dụng cho trải nghiệm người dùng hay tiếp thị, nó vẫn giữ một vị trí trong bộ công cụ của mọi nhà thiết kế.

Dự đoán xu hướng màu sắc thiết kế theo năm

Mỗi năm, Pantone đều đưa ra lựa chọn Màu của năm cho năm tới, dựa trên vô số các yếu tố và điểm dữ liệu. Tại Envato ThemeForest, chúng tôi thường thấy tác động của dự đoán này đối với các mặt hàng được bán hoặc tải xuống trên nền tảng của chúng tôi nhưng chúng tôi cũng có khả năng đưa ra dự đoán màu sắc của riêng mình dựa trên màu sắc mà người dùng của chúng tôi đang tìm kiếm. Xu hướng màu sắc mà chúng tôi đã dự đoán dựa trên các tìm kiếm tăng nhanh nhất vào năm 2020.

Xu hướng màu sắc năm 2021 là gì?

Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, chúng tôi cung cấp cho bạn những màu sắc mà chúng tôi tin rằng các nhà thiết kế sẽ sử dụng vào năm 2021. Có rất nhiều sự đa dạng trong danh sách này, từ tông màu đất đến tông màu ngọc, cũng như một màu lớn được xuất hiện định kỳ trên danh sách hàng đầu trong vài năm qua. 

  • Vàng
  • Jewel Tones
  • Blues
  • Màu sắc ấm áp
  • Màu sắc mát mẻ
  • Màu trung tính & âm trái đất
  • Màu Pantone của năm 2021: Xám tối thượng & Rực rỡ

Màu vàng là màu của năm 2021

Vàng có thể trở nên sặc sỡ và phô trương trong tay kẻ xấu, nhưng nó là màu cơ bản đối với nhiều nhà thiết kế. Bóng râm lung linh rất phổ biến, nó đã đứng đầu danh sách dự đoán xu hướng màu sắc của Envato trong ba năm liên tiếp, với lượng tìm kiếm khổng lồ cho màu sắc này và các cụm từ liên quan diễn ra trên Envato Elements và Envato Market. Chúng bao gồm kết cấu vàng, logo vàng, nền vàng, văn bản vàng và lá vàng.

Chuyên gia đồ họa của Envato, Kate McInnes tiết lộ, "Vàng rất linh hoạt và có thể được sử dụng với rất nhiều cách kết hợp màu sắc và phong cách thiết kế khác nhau, tôi nghĩ đó là lý do tại sao nó thường xuyên nổi bật như một xu hướng màu sắc. Cá nhân tôi thích vàng kết hợp với nhiều màu sắc như xanh lục bảo xanh đậm."

Rõ ràng nam diễn viên Adam Sandler có một chút sở trường trong việc dự đoán xu hướng màu sắc. Bản hit Uncut Gems của anh ấy trên Netflix có thể là nguồn cảm hứng cho xu hướng màu thứ hai mà chúng tôi đã thấy nhỏ giọt vào các bộ lọc tìm kiếm của chúng tôi trong năm ngoái. Đá quý và tông màu trang sức đang nổi lên chiến thắng với tư cách là nhóm màu phát triển nhanh nhất, đang trên đà làm bừng sáng các dự án thiết kế của bạn vào năm 2021. Trên thực tế, bốn trong số 10 màu phát triển nhanh nhất trong 12 tháng qua là đá quý, với số 11 cũng thuộc loại đó.

Azure là màu phát triển nhanh nhất thứ hai vào năm 2020 (tăng 93% so với cùng kỳ năm ngoái), có nghĩa là màu xanh lục lam, được đặt theo tên của đá azurite, chắc chắn sẽ gây sóng gió vào năm 2021. Nhưng những viên ngọc ẩn không dừng lại ở đó; Hổ phách, Thạch anh tím, Sapphire và Ngọc bích đều xuất hiện trong các màu được tìm kiếm nhiều nhất trong năm của chúng tôi và chúng tôi dự đoán lượng hàng của chúng sẽ tăng vọt trong 12 tháng tới. Những sắc thái ngọc phong phú này, như vàng, mang lại vẻ sang trọng cho thiết kế web và  đồ họa.

Màu âm trung tính và âm đất

Bạn có thể đổ lỗi cho Instagram và bảng màu trung tính được những người có ảnh hưởng phong cách ưa chuộng, vì màu sắc trung tính đang tiếp tục có tác động đến thế giới thiết kế với sự tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm. Màu "be" từng là một sự xúc phạm, nhưng giờ đây nó là màu được ngành thời trang và thiết kế nội thất áp dụng và trên Envato, số lượt tìm kiếm đã tăng 60% so với cùng kỳ.

Các màu trung tính khác như Xanh lam nhạt (tăng trưởng 50% theo năm) và Xám (tăng trưởng 43% theo năm) cũng tăng hạng, bên cạnh các tông màu đất như Ô liu (27%), Nâu (39%), Hải quân (31%) và Orange (32%). 

(Theo: Envato)