9 xu hướng thiết kế web nổi bật năm 2021 bạn nên chọn

9 xu hướng thiết kế web 2021 bởi vnsp.net

Tại sao phải chọn kiểu thiết kế web

Khi bạn tạo một trang web, hãy suy ngẫm về điều này: bạn đã có một cơ hội để khiến khách truy cập của bạn phải ấn tượng tốt với ấn tượng đầu tiên. Web tràn ngập thông tin kích thích và trang web của bạn cần phải nổi bật để thu hút sự chú ý của người xem. Quan trọng nhất, nó cần phải thu hút họ để họ xem nội dung của bạn.

Bất kể ngành của bạn là gì, bạn sẽ muốn tuân theo các quy tắc vàng của thiết kế trang web: làm cho trang web dễ sử dụng, có tính thẩm mỹ và bao gồm tất cả thông tin liên quan cần thiết để kể câu chuyện của bạn. Trên tất cả, đừng quên rằng quá trình thiết kế trang web của bạn phải truyền cảm hứng. Và còn cách nào tốt hơn để tạo nguồn cảm hứng ngoài việc nhìn vào thế giới thiết kế web có ảnh hưởng xung quanh chúng ta?

Chúng tôi theo dõi các xu hướng thiết kế web năm này qua năm khác cho mục đích chính xác đó. Thiết kế web vào năm 2021 sẽ vượt qua ranh giới của quá khứ. Đỉnh cao của sự tự do có thể thực hiện được với các công cụ trực quan và công nghệ sáng tạo - đây là năm dành cho sự độc đáo, các giải pháp mới, tính thẩm mỹ cao và thiết kế đáp ứng.

9 xu hướng đó là:

  1. Bố cục không đối xứng
  2. Theo chủ nghĩa tối giản hoặc chủ nghĩa tối đa
  3. Video dưới dạng yếu tố thiết kế
  4. Nghệ thuật vector
  5. Hình dạng và thiết kế trừu tượng
  6. Hoạt hoạ
  7. Màu đen và màu phấn
  8. Khả năng tiếp cận
  9. Hiệu ứng cuộn

01. Bố cục không đối xứng

Bố cục trang web của bạn tạo thành cấu trúc để sắp xếp các yếu tố hình ảnh. Tính đối xứng là mặc định rõ ràng - nó phát triển dựa trên trật tự và tính ổn định, vì vậy bố cục đối xứng gần như đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ có ý nghĩa. Điều đó nói rằng, thế giới thiết kế chưa bao giờ là một trong những người né tránh sự bất đối xứng.

Bố cục không đối xứng thể hiện một loạt các ưu điểm khác nhau: kết quả năng động và táo bạo hơn, đồng thời mang lại cho bạn nhiều quyền tự do hơn trong thiết kế. Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng không đối xứng đồng nghĩa với thiếu cân bằng, vì vậy đừng để bố cục trang web không đối xứng làm bạn nản lòng. Mọi trang web có thể có sự cân bằng trực quan bất kể đối xứng.

Sự hài hòa về thị giác có thể đạt được với thiết kế không đối xứng bằng cách tưởng tượng trọng lượng của từng mục trên trang của bạn. Hãy tính đến màu sắc, kích thước và chuyển động của các yếu tố trước khi bạn sắp xếp bố cục. Nếu bạn cần trợ giúp để nắm vững xu hướng thiết kế web này trên trang web của mình, bạn luôn có thể chọn mẫu trang web sử dụng bố cục bất đối xứng.

02. Theo chủ nghĩa tối giản hoặc chủ nghĩa tối đa

Năm 2021 sẽ chứng kiến ​​một trang web đầy rẫy những thái cực. Chủ nghĩa tối giản và chủ nghĩa tối đa đều đã có thời gian gây chú ý cho mỗi cá nhân, nhưng năm nay có vẻ như họ sẽ chia sẻ sân khấu.

Thiết kế web tối giản phát triển mạnh dựa trên sự đơn giản, lược bỏ các yếu tố thiết kế thừa. Nhưng cách tiếp cận ít là nhiều vẫn có thể gây ấn tượng mạnh cho khán giả. Khi các nguyên tắc này được áp dụng đúng vào thiết kế trang web của bạn, chúng có thể gặt hái được những kết quả hấp dẫn nhờ trải nghiệm người dùng dễ dàng hỗ trợ.

Thiết kế trang web Maximalist là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Sau nỗi ám ảnh về các trang web theo chủ nghĩa tàn bạo - một xu hướng thiết kế trẻ trung thể hiện sự thiếu quan tâm đến sự thoải mái và trật tự - chúng ta đang thấy những tình cảm còn sót lại được thể hiện theo những cách ít hung hăng hơn. Thiết kế trang web Maximalist vào năm 2021 sẽ nhấn mạnh phương pháp tiếp cận không giới hạn, coi trọng sự thể hiện sáng tạo hơn thứ tự.

Làm thế nào bạn có thể giành chiến thắng với thiết kế theo chủ nghĩa tối đa vào năm 2021? Kết hợp các chi tiết như biến thể phông chữ, kiểu chữ lớn hơn, hình ảnh chồng chéo, các lớp và các yếu tố nổi - chỉ để nêu tên một số. Lợi ích của việc đón nhận xu hướng này là nó truyền cảm hứng tự do hơn và ít bị giới hạn hơn khi truyền đạt ý tưởng của bạn. Thử thách là đảm bảo người dùng không bị choáng ngợp.

03. Video là yếu tố thiết kế

Video gần như phổ biến trong thiết kế trang web. Nếu bạn có video quảng cáo hoặc cuộc phỏng vấn để thêm vào trang web của mình, chúng là một cách tuyệt vời để thu hút khán giả của bạn bằng cách truyền đạt thông tin quan trọng với một ngọn lửa tràn đầy năng lượng.

Trong những năm gần đây, video đã đóng một vai trò mới trong thiết kế web - thay đổi từ việc chỉ mang tính thông tin thuần túy và chuyển thành các yếu tố thiết kế theo đúng nghĩa của chúng. 

04. Nghệ thuật vector

Thêm đồ họa độc đáo vào trang web của bạn luôn là một cách tốt để tô điểm trang web của bạn. Bao gồm hình ảnh đồ họa không có nghĩa là hy sinh chất lượng và thời gian tải, nhưng đây thường là một thực tế đầy thách thức trong thiết kế web. Nghệ thuật vector trình bày một giải pháp thực tế cho điều này. Định dạng SVG của tệp cho phép người dùng mở rộng hình ảnh theo nhu cầu của họ, trong khi vẫn duy trì chất lượng của đồ họa gốc.

Sự sẵn có của hàng nghìn tệp nghệ thuật vectơ (cũng có thể tùy chỉnh) khiến chúng tôi dự đoán rằng xu hướng thiết kế web vào năm 2021 sẽ chứng kiến ​​sự xuất hiện ngày càng nhiều của những hình minh họa cực kỳ vui nhộn này. Cho dù bạn theo chủ nghĩa tối đa hay thiết kế tối giản - hoặc một cái gì đó ở giữa - bạn sẽ có thể tìm thấy tệp SVG mà bạn mong muốn. Nếu không, bạn luôn có thể tải lên của riêng bạn.

05. Hình dạng và thiết kế trừu tượng

Các thiết kế trừu tượng và hình dạng tùy ý sẽ hiện diện mạnh mẽ trên các trang web trong năm nay. Bạn có thể nghĩ rằng hình dạng quá cơ bản để được coi là một yếu tố thiết kế theo đúng nghĩa của chúng, nhưng các hình thức cơ bản có thể hoạt động như những phụ kiện trực quan nhỏ. Các hình dạng đơn giản có thể được ghim vào màn hình của bạn hoặc được sử dụng làm nền để thêm mảng màu, tạo sự cân bằng, khung nội dung hoặc giúp văn bản của bạn nổi bật.

Tương tự, hình minh họa trừu tượng cũng đang thịnh hành ngay bây giờ. Bằng cách hình thành bố cục trừu tượng của riêng bạn và thêm nó vào trang web của bạn, bạn có thể củng cố bản sắc thương hiệu độc đáo của mình. Kết hợp màu sắc thương hiệu và phong cách hình ảnh của bạn đồng thời kết hợp các hình dạng và thiết kế trừu tượng để tạo thành những hình ảnh đại diện mới nhất cho thương hiệu của bạn.

06. Hoạt hoạ

Hoạt ảnh đã là một tính năng phổ biến của thiết kế web trong những năm gần đây và nó sẽ tồn tại ở đây. Đó là một điều tốt, bởi vì các khả năng của hoạt ảnh thiết kế web ngày càng tốt hơn.

Hoạt ảnh biến trải nghiệm người dùng thành nhiều thứ hơn là chỉ cuộn để tìm thông tin. Từ một dòng động hoặc văn bản đến một nền động chính thức, những hiệu ứng này có thể hoạt động trên trang web của bạn để thu hút khách truy cập và tạo ấn tượng nổi bật.

Mặc dù mục tiêu của bạn có thể hoàn toàn mang tính thẩm mỹ, nhưng hãy lưu ý những cách mà hoạt ảnh cũng có thể lôi kéo người dùng thực hiện một số hành động nhất định - thu hút sự chú ý của họ đến chính xác nơi bạn muốn. Một ví dụ là hoạt ảnh kích hoạt, đó là khi hành động của người dùng có thể thay đổi hình thức của một phần tử, thay đổi các chi tiết như màu sắc, hình dạng hoặc tốc độ của nó. Giả sử bạn áp dụng hoạt ảnh kích hoạt cho nút gọi hành động - cơ hội người dùng nhấp vào nút sẽ tăng lên khi họ bị hấp dẫn bởi hành vi độc đáo của nút.

07. Màu đen và màu phấn 

Ngày nay, chúng tôi dành nhiều thời gian nhìn vào màn hình, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi vào năm 2021, chúng tôi sẽ thấy nhiều thiết kế trang web hơn nhằm thể hiện sự hiện diện êm dịu. Một cách mà chúng ta sẽ thấy xu hướng này diễn ra là với các bảng phối màu trang web màu phấn. Hiệu ứng tắt tiếng của tông màu phấn mang đến cho du khách trải nghiệm tinh tế. Có rất nhiều biến thể màu sắc trong họ màu phấn, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn khi kết hợp các kết hợp màu sắc ấm cúng với nhau độc đáo cho trang web của bạn.

Các trang web khác sẽ đi theo một hướng khác vào năm 2021, triển khai các phối màu đen vào hỗn hợp. Thái độ chung đối với các trang web tối là nó tạo ra một thẩm mỹ cổ điển, bóng bẩy. Vào năm 2021, không chỉ là sự xuất hiện. Giá trị bổ sung của điều này là phối màu đen - tương tự như phấn màu - rất dễ nhìn.

Nếu bạn chọn thiết kế trang web của mình theo phong cách này, bạn có thể tuân theo một sơ đồ tối giản - sử dụng các yếu tố đen và trắng nghiêm ngặt. Ngoài ra, bạn có thể tạo ra một sự tương phản thú vị, thêm màu sắc tươi sáng để làm nổi bật các yếu tố khác nhau của trang web của bạn.

08. Khả năng tiếp cận

Khả năng truy cập là cách làm cho trang web của bạn có thể sử dụng được cho càng nhiều người càng tốt. Không chỉ là một xu hướng, thiết kế một trang web mà các cá nhân khuyết tật có thể điều hướng là một dấu hiệu của dịch vụ khách hàng tốt. Gần 1 tỷ người trên thế giới dựa vào các tính năng trợ năng để điều hướng web - hơn bao giờ hết, các nhà thiết kế trang web đang chú ý đến khía cạnh này của trải nghiệm người dùng.

Từ quan điểm thiết kế, các yếu tố trực quan như màu sắc tương phản mạnh, văn bản lớn và hình ảnh rõ ràng sẽ giúp trang web của bạn điều hướng dễ dàng hơn. Ở mặt sau, thêm văn bản thay thế vào hình ảnh của bạn sẽ cung cấp thông tin có liên quan cho những người dùng không thể nhìn thấy chính xác.

Tính toàn diện cũng giúp cải thiện chiến lược thiết kế của trang web. Ví dụ: nếu mô tả văn bản thay thế của hình ảnh không thêm giá trị vào ngữ cảnh của trang.

09. Hiệu ứng cuộn

Kể từ khi xuất hiện thị sai cuộn vào năm 2011, chúng tôi đã nhận ra giá trị tương tác mà hiệu ứng cuộn tán đinh (hoặc hai, hoặc ba…) có thể thêm vào một trang web. Tua nhanh đến một thập kỷ sau và chúng tôi vẫn đang tiếp tục mở rộng khả năng của nghệ thuật tinh tế này để mang đến cho khách truy cập trải nghiệm duyệt web thú vị và đẹp mắt.

Cuộn liên quan đến sự tham gia, chuyển tiếp và tương tác. Mỗi hành động này có thể được khuếch đại bằng cách kết hợp các phần tử của trang web của bạn với các hiệu ứng cuộn động. Khả năng hiệu ứng cuộn bao gồm (nhưng không giới hạn ở): phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh, cuộn ngang và thực hiện các chuyển đổi ly kỳ từ phần này sang phần khác.

Di chuyển thị sai có thể là phổ biến nhất trong số này. Kỹ thuật này liên quan đến việc làm chậm tốc độ nền của bạn khi người dùng cuộn qua nền trước với nhịp độ nhanh hơn, dẫn đến ảo giác rằng nó là ba chiều. Không cần phải nói, theo kịp xu hướng thiết kế sẽ đảm bảo rằng trang web của bạn không có gì khác ngoài sự nhàm chán.

(Nguồn: Wix, dịch bởi: VNSP)